Crynodeb o'r prosiect
Mae Prosiect REVALUE yn bartneriaeth a arweinir gan ARCITEKBio Ltd, sy’n gweithio gyda Phrifysgol Aberystwyth, AberInnovation, Canolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE a’r Strategaeth Arloesi. Nod REVALUE yw cefnogi busnesau i ddeall sut i roi gwerth ariannol ar sgil-gynhyrchion a ffrydiau gwastraff, datblygu proses i gynhyrchu melysyddion cynaliadwy o ffrydiau sgil-gynhyrchion a dangos sut y gall busnesau Bwyd a Diod leihau’r defnydd o siwgr i gefnogi iechyd a chynaliadwyedd. Ariennir REVALUE gan Is-adran Bwyd ac Is-adran Llywodraeth Cymru drwy'r Gronfa Her Adfer Covid.
Cyd-destun strategol
Mae'r diwydiant bwyd a diod wedi wynebu heriau sylweddol yn dilyn BREXIT, COVID-19, a rhyfel Wcráin-Rwsia, a bydd yn parhau i wneud hynny. Mae pwysau ar argaeledd deunydd crai, costau gweithgynhyrchu a chynhyrchu cynyddol ynghyd â galw defnyddwyr am gynhwysion cynaliadwy wedi tanlinellu’r angen am atebion cadwyn gyflenwi cynaliadwy economi gylchol ar gyfer cynhwysion maethlon er budd cynhyrchwyr bwyd a diod ledled Cymru.
Mae iechyd a maeth hefyd yn bryderon mawr i Gymru. Mae’r pandemig siwgr yn cael effaith andwyol ar gyfran fawr o boblogaeth Cymru ac mae’n gyfrifol am glefydau lluosog fel gordewdra (58% o oedolion yng Nghymru), diabetes (sy’n effeithio ar >800,000 yng Nghymru, £500M o faich blynyddol y GIG) a phydredd dannedd (22% o blant Cymru). Mae cynnig melysyddion naturiol amgen yn y diet cyffredinol i liniaru effeithiau niweidiol siwgr yn ofynnol i gyd-fynd ag ymdrechion y Llywodraeth i leihau'r defnydd o siwgr trwy fentrau megis treth siwgr.
Nod y prosiect hwn yw cefnogi'r defnydd o ffrydiau sgil-gynhyrchion i ddatblygu cynhyrchion newydd sy'n cynnwys xylitol fel enghreifftiau enghreifftiol ar gyfer lleihau siwgr ar gyfer y diwydiant Bwyd a Diod ehangach i ddatblygu cyfleoedd marchnad newydd ar ôl Covid tra'n cyfrannu at ddeietau gwell i wella iechyd.
Cymorth busnest
Trwy'r prosiect hwn byddwn yn helpu busnesau i ddeall sut y gallant reoli sgil-gynhyrchion a gwastraff i gefnogi twf busnes a hyrwyddo dim gwastraff. Bydd hyn yn cynnwys ymgysylltu â busnesau o sectorau gan gynnwys, ond heb fod yn gyfyngedig i: amaethyddiaeth, coedwigaeth, bragu, distyllu, papur a mwydion, dyddiadur, cynnyrch a chynhyrchwyr sgil-gynhyrchion/gwastraff organig eraill. Yn ogystal, darperir cymorth i gwmnïau Bwyd a Diod sy'n gweithio i leihau siwgr yn gynaliadwy, gan gynnwys datblygu cynhyrchion sy'n defnyddio gwastraff.
Bydd cymorth busnes yn cael ei ddarparu drwy:
-
Gweithdai & digwyddiadau rhwydweithio i ysgogi ymgysylltiad â busnesau Bwyd a Diod i nodi ffrydiau sgil-gynhyrchion sydd ar gael
-
Ymgynghori cychwynnol yn unol â fframwaith gwerthuso sgil-gynhyrchion diffiniedig
-
Dadansoddiad cyfansoddiad sgil-gynnyrch ac asesiad techno-economaidd i bennu dichonoldeb economaidd sgil-gynnyrch ar gyfer cynhyrchu xylitol
-
Gweithgareddau datblygu cynnyrch newydd ar gyfer gwneud siocledi, cwcis & melysion gan ddefnyddio xylitol.
-
Dosbarthiadau meistr i fusnesau Cymreig (gwneud siocledi, gwm cnoi, melysion, nwyddau pobi a diodydd maethlon) i ddatblygu cynhyrchion iachach a chataleiddio partneriaethau sydd o fudd i bawb.
I gael gwybod mwy am sut y gallwn gefnogi eich busnes cysylltwch â ni yn info@innovationstrategy.co.uk